Giỏ hàng

Chat GPT là gì? Chat GPT có thể thay thế con người không?

Thời gian vừa qua, các trang diễn đàn công nghệ trong và ngoài nước thường xuyên nhắc đến cụm từ ChatGPT và chắc hẳn bạn đã không dưới 1 lần nghe đến cụm từ này. Đây là 1 trợ lý trò chuyện với công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo), đem đến cho người dùng những thông tin, kiến thức mà họ đang cần tìm kiếm, qua đó hỗ trợ người dùng hoàn thành công việc 1 cách nhanh chóng. Vậy thì ChatGPT là gì ? Chat GPT có thể thay thế con người không ? Hãy cùng RealWatch tìm hiểu các thông tin qua bài viết sau đây:
 

Thông tin về công nghệ AI – ChatGPT

ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) được tạo ra bởi OpenAI là 1 dạng chatbot phát triển dựa trên công cụ Transformer của Google. ChatGPT là 1 công cụ AI (trí thông minh nhân tạo) có thể giúp người dùng đáp ứng, giải đáp thông tin hay tạo ra các cuộc trò chuyện với nhiều chủ đề đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.


Các nhà khoa học tại OpenAI đã huấn luyện GPT bằng 1 lượng lớn các loại kiến thức được cung cấp từ nhiều nguồn trên internet, trong bách khoa toàn thư, các tờ báo lớn, các nguồn thông tin trên hàng trăm triệu văn bản khác nhau. Sau đó các dữ liệu được tiến hành làm sạch và chọn lọc. Quá trình huấn luyện này được diễn ra nhiều lần, khi đọc khối dữ liệu này mô hình AI sẽ tìm hiểu được các tầng ý nghĩa thông qua những từ ngữ và câu văn. ChatGPT được trang bị các tính năng tự động hoá cuộc trò chuyện, tạo ra các câu trả lời tự động và cải thiện khả năng tự học.


Vì vậy có thể nói dù nội dung bạn cần nằm ở bất kỳ lĩnh vực nào thì ChatGPT cũng đều có khả năng trả lời đầy đủ, chi tiết chỉ trong tích tắc. Từ đó ChatGPT có thể đảm đương các công việc sáng tạo như làm thơ, soạn nhạc, viết thư, dịch thuật hay thậm chí là sửa chữa lỗi lập trình. ChatGPT như người bạn lớn tạo nên cơn bão, đánh dấu sự phát triển của giới công nghệ toàn cầu. 


Khi ra mắt, phần mềm đang được thử nghiệm ở nhiều quốc gia với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, Việt Nam không có tên trong danh sách quốc gia mà OpenAI cung cấp dịch vụ này. Do đó, giải pháp cho người dùng Việt Nam đó là sử dụng ứng dụng bên thứ 3 nhằm thay đổi IP sang các nước có thể sử dụng ChapGPT và số thuê bao nước ngoài để đăng ký tài khoản. Việc sử dụng cách thức này cũng đem lại nhiều rủi ro tiềm ẩn cho người dùng như làm chậm và giảm hiệu quả của ChatGPT, dễ gặp các trường hợp lừa đảo, mua bán tài khoản không uy tín,...

11/2 vừa qua, ứng dụng ChatGPT đã thông báo sẽ hỗ trợ gói Plus dành cho người dùng Việt Nam với mức giá 20USD/tháng. Khi đăng ký dịch vụ, bạn không những có thể sử dụng ứng dụng này mà còn được quyền ưu tiên sử dụng khi hệ thống nhận được lượng truy cập lớn, thời gian trả lời nhanh hơn và nhiều tính năng trải nghiệm mới được cập nhật.
 

ChatGPT có thể thay thế con người không ?

Việc ChatGPT có thể hỗ trợ nhiều mặt công việc với nhiều lĩnh vực khác nhau trong thời gian nhanh chóng đã đem đến câu hỏi lớn đó là liệu ChatGPT có thể thay thế con người không, nhân sự thuộc các lĩnh vực trên liệu có bị đào thải và thay thế bằng công nghệ AI ?Trên thực tế, máy móc nói chung và phần mềm ChatGPT nói riêng sẽ không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn con người. Tuy các khả năng của ChatGPT được công nhận như bước tiến lớn trong ngành công nghệ, thế nhưng bên cạnh những ưu điểm thì phần mềm này cũng còn nhiều lỗ hổng, sự hạn chế:
  • Đôi lúc ChatGPT không đưa ra được những câu trả lời dễ hiểu bởi rào cản về ngôn ngữ, các từ ngữ được sử dụng không được tự nhiên, khiến người đọc khó hiểu.
  • ChatGPT hoạt động dựa trên nguồn dữ liệu có sẵn và nguồn dữ liệu này được cập nhật đến cuối năm 2021, vì vậy trong những tình huống, chủ đề, kiến thức mới thì siêu AI này sẽ không thể trả lời hoặc đưa ra những thông tin sai lệch
  • Việc sử dụng ChatGPT có thể tạo nên những vấn đề về gian lận, nhất là trong môi trường học tập, thi cử
  • Ngoài ra, theo nhiều nguồn tin thì việc sử dụng ChatGPT có nguy cơ bị đánh cắp những thông tin riêng tư, nhạy cảm, điều này đem tới nhiều lo lắng cho người dùng trong quá trình trải nghiệm công cụ mới này


ChatGPT sẽ còn phát triển và theo thời gian, có lẽ nền công nghệ thế giới sẽ sớm có thêm nhiều ứng dụng thông minh, tiện lợi và trở thành những trợ thủ đắc lực cho các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, giúp con người tiết kiệm thời gian, từ đó chi phí, công sức để hoàn thành công việc cũng được giảm tải lại, nhưng sẽ không thể hoàn toàn thay thể con người. Ngoài trí thông minh, con người còn là những cá thể sở hữu yếu tố tạo nên bản sắc riêng như cảm xúc, ý tưởng, trải nghiệm sống… đây là điều không thể tìm thấy ở những công cụ AI.


Vậy còn ý kiến riêng của bạn về ChatGPT như thế nào ? Hãy cùng chia sẻ thông tin với RealWatch nhé.

Hãy để RealWatch cùng bạn trân trọng từng phút giây !
REALWATCH  - LOTTE
Shop F4-B03, Tầng 4 - Lotte Center Hanoi - 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, Hà Nội 

REALWATCH - STORE
Hinode City, 344 Kim Ngưu, Phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội


 
Zalo
favebook
favebook
0904.62.9989