Giỏ hàng

Trí tuệ nhân tạo phát triển, các tập đoàn công nghệ tiếp tục kế hoạch sa thải nhân sự

Trí tuệ nhân tạo (AI) luôn là đề tài nóng hổi trong những năm gần đây. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo mang đến những lợi ích to lớn cho hoạt động kinh tế cũng như đời sống con người, thế nhưng kéo theo sau đó là những hệ luỵ, nhất là khi kinh tế toàn cầu đang rơi vào tình trạng suy thoái.  Liệu trong tương lai, mọi thứ có trở nên tệ hơn khi trí tuệ nhân tạo phát triển, các tập đoàn công nghiệ tiếp tục kế hoạch sa thải nhân sự ?
 
Trong thời gian vừa qua, các tập đoàn công nghệ lớn như Meta, Microsoft, Salesforce… đã tiền hành cắt giảm hàng loạt nhân sự để theo đuổi những chiến lược kinh doanh mới hiệu quả hơn, đem lại lợi nhuận cao hơn với sự góp mặt của trí tuệ nhân tạo. Theo nhiều nguồn tin dự báo, dù trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hiện nay hay khi các công ty công nghệ tăng trưởng trở lại thì sự phát triển nhanh chóng của AI cũng sẽ khiến nhiều việc làm bị biến mất vĩnh viễn.Các thống kê được đo lường trong nửa đầu năm 2023 cho thấy tổng số nhân sự ngành công nghệ bị sa thải đã lên tới 168.243 vị trí, vượt qua tổng số nhân sự bị sa thải trong năm 2022 khi khủng hoảng kinh tế bùng nổ. Chưa dừng lại ở đó, các đại gia công nghệ vẫn liên tục cập nhật danh sách sa thải hàng loạt nhân sự. Các tập đoàn lớn như Dropbox, Amazon cũng đã đưa ra thông báo sa thải từ 8 – 16% lực lượng lao động của mình trong thời gian tới. Con số này còn cao hơn tại các tập đoàn như Meta, Apple hay Lyft. Hàng loạt động thái cắt giảm nhân sự công nghệ tại các tập đoàn lớn gây ảnh hưởng đến hơn 30% lực lượng lao động của các nước.

Theo phân tích từ Morgan Stanley do Brian Nowak dẫn đầu, các công cụ mã hoá dữ liệu từ AI sẽ giúp cho mỗi nhân sự làm việc hiệu quả hơn gấp nhiều lần, nâng năng suất lên đến 55%. Từ đó dẫn đến việc giảm nhu cầu tuyển dụng, giúp các tập đoàn không còn rơi vào tình trạng thiếu nhân sự như những năm 2021 – 2022 nhưng cũng gây ra tình trạng mất việc của hàng loạt những nhân viên tại các tập đoàn này.Tuy AI không thể thay thế hoàn toàn nhân sự ngành công nghệ, nhưng sự phổ biến của các công cụ cũng như quy trình công việc do AI cung cấp sẽ làm chậm hoặc ngừng tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Nói cách khác, trong tương lai 1 số cơ hội việc làm có thể sẽ bị giảm thiểu hoặc biến mất hoàn toàn.

Hiện nay, các công ty, tập đoàn đều tập trung vào hoạch định chính sách, quy trình làm việc có sự kết hợp giữa nhân sự nòng cốt cùng AI để tăng tính hiệu quả, phát triển lâu dài. Điều này khiến nhiều lập trình viên thú nhận rằng họ đang ngày càng lo lắng về sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo, sợ rằng những công việc họ đã và đang làm sẽ được tự động hoá bằng AI. Việc sa thải trên toàn bộ thị trường cũng khiến người lao động lo lắng liệu có gây ảnh hưởng đến các ngành nghề khác của nền kinh tế. Các công ty và nhà đầu tư trí tuệ nhân tạo đang ngày càng thổi phòng về những lợi nhuận trong tương lai mà AI mang lại, cũng khiến người lao động tại các ngành nghề lo lắng việc họ bị bỏ lại phía sau.

Theo trang web layoffs.fyi thống kê, các đợt sa thải nhân sự đang giảm trong ba tháng liên tiếp bởi trước mắt để xây dựng công cụ trí tuệ nhân tạo thì vẫn cần những nhân viên công nghệ nhiều kinh nghiệm thực hiện. Việc cắt giảm trong thời gian vừa qua chỉ là kết quả của sự tuyển dụng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch và đã đến lúc các công ty bắt tay vào sự tăng trưởng thay vì liên tục sa thải nhân sự. Trong cuộc họp tại Meta, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã nói rằng: “chúng tôi sẽ có một môi trường ổn định hơn nhiều cho nhân viên của mình.” Điều này cũng hứa hẹn sự vững chắc trong công việc cho nhân sự sau nhiều đợt sa thải liên tiếp.Nếu AI đã và đang trở thành lực lượng phá huỷ nhiều việc làm của người lao động, thì cũng tạo ra nhiều cơ hội cho những người biết nắm bắt, học hỏi và phát triển cùng với nó. Sự cắt giảm tối đa hoá lợi nhuận từ các công ty công nghề đang dần chuyển sang 1 cuộc chạy đua vũ trang tiềm năng để giành lấy tương lai. Có thể thấy, 1 thị trường việc làm ổn định cho nhân sự công nghệ đang dần được hình thành, chống lại nền kinh tế suy thoái.

Vì vậy, điều chúng ta có thể làm ngay lúc này là không ngừng phát triển năng lực chuyên môn, tiếp xúc và sử dụng nhiều hơn các công cụ trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ công việc của mình thay vì lo sợ việc bị thay thế. Việc trí tuệ nhân tạo phát triển nhanh chóng sẽ trở thành tin tốt cho tất cả mọi người nếu chúng ta biết tận dụng chúng thay vì tiếp tục lo sợ.


Hãy để RealWatch cùng bạn trân trọng từng phút giây !
REALWATCH  - LOTTE
Shop F4-B03, Tầng 4 - Lotte Center Hanoi - 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, Hà Nội 

REALWATCH - STORE
Hinode City, 344 Kim Ngưu, Phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Zalo
favebook
favebook
0904.62.9989