Giỏ hàng

OCD là gì ? Những biểu hiện của OCD thường thấy

OCD là từ ngữ quen thuộc, tên của 1 căn bệnh tâm lý gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với chính người bệnh và những người xung quanh. Vậy OCD là gì ? Những dấu hiệu nhận biết của OCD thường thấy ? Hãy cùng RealWatch điểm qua những thông tin trong bài viết sau để hiểu hơn về căn bệnh tâm lý này nhé.
 
OCD là chữ viết tắt của chứng Rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hay còn có tên gọi khác là rối loạn ám ảnh cưỡng bức. Đây là bệnh lý liên quan đến thần kinh, tác động lên suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Tuy đây được xem là căn bệnh phổ biến, thường xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng vẫn tạo nên những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh.

Người bị chứng OCD thường thấy những hình ảnh, hay suy nghĩ được lặp đi lặp lại và thúc đẩy họ phải làm đi làm lại 1 việc nào đó nhiều lần để xua đuổi ý tưởng của mình. Những người bị OCD thường ý thức được hành động, suy nghĩ của mình không bình thường nhưng khó có thể kiểm soát được nó. Ở mức độ cao, OCD có thể khiến người mắc bệnh gặp vấn đề, bị cản trở trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày.Nguyên nhân chính của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế tuy chưa được tìm ra nhưng nhiều người cho rằng OCD xuất phát từ lối sống gia đình. Sự căng thẳng lo âu mà người bệnh thường xuyên gặp phải từ áp lực gia đình sẽ mdẫn với việc hoạt động mạnh của các hoá chất trong não bộ. Vì vậy OCD được xuất hiện nhiều nhất, thường nhận biết được ở những thanh thiếu niên, người trẻ tuổi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

  1. Rửa tay quá kỹ
Những người mắc chứng OCD thường luôn cho rằng trên tay đầy rẫy vi trùng vì phải hoạt động cầm nắm nhiều đồ vật khác nhau. Vậy nên triệu chứng dễ bắt gặp nhất ở người bệnh là thường xuyên rửa tay kỹ lưỡng, lau chùi tay cẩn thận và luôn tỏ ra lo sợ với những mầm bệnh, vi khuẩn từ môi trường xung quanh


 
  1. Thường xuyên kiểm tra nhiều lần với mọi thứ
Người bị rỗi loạn ám ảnh cưỡng chế thường có xu hướng kiểm tra liên tục và lặp đi lặp lại cho mọi vấn đề mà họ gặp phải. Lí do cho việc này đó là người bệnh luôn cảm thấy bất an, thiếu sự an toàn và chỉ khi kiểm tra nhiều hơn mức bình thường thì họ mới giải toả được cảm giác lo âu của mình
 
  1. Luôn sắp xếp mọi thứ theo nguyên tắc nhất định
Dù thu dọn nhà cửa hay sắp xếp không gian bất kỳ, thì người bệnh OCD sẽ luôn có những nguyên tắc nhất định và được tuân thủ nghiêm ngặc. Đối với họ, không gian xung quang luôn cần được giữ gìn ở trạng thái sạch sẽ. Họ thường trang bị rất nhiều dụng vụ vệ sinh và sẽ bắt tay vào việc dọn dẹp bất cứ lúc nào, nếu bỏ qua việc dọn dẹp họ sẽ cảm thấy mệt mỏi và không an toàn với không gian tràn đầy vi khuẩn. Đặc điểm này giúp không gian xung quanh những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế luôn sạch đẹp, ngăn nắp và gọn gàng. Thế nhưng, điều này cũng gây ra những khó chịu nhất định đối với người xung quanh, bởi họ sẽ không thể nghỉ ngơi cho đến khi mọi thứ được sắp xếp theo đúng quy tắc.


 
  1. Phóng đại các vấn đề
Những người mắc chứng OCD còn thường xuyên lo lắng về các vấn đề chưa xảy ra, từ đó họ luôn kiểm tra chi tiết quá mức. Đặc biệt, họ luôn yêu cầu mọi thứ được đối xứng 1 cách hoàn hảo. Điều này vô hình chung tạo ra cảm giác khó chịu cho mọi người hoặc làm chậm tiến độ công việc tập thể.
 
  1. Ám ảnh về tình dục
Những người bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể sẽ có những suy nghĩ bất thường về xu hướng tình dục với 1 ai đó. Những ám ảnh về tình dục này thường xuyên xuất hiện trong suy nghĩ dù bản thân họ không mong muốn.  
 
  1. Không hài lòng về ngoại hình
Người bệnh OCD còn đòi hỏi sự hoàn hảo cao, vì vậy họ sẽ luôn cảm thấy không hài lòng về ngoại hình của bản thân. Những người mắc bệnh này thường không thích soi gương hoặc khi soi thì rất miễn cưỡng. Họ cũng không thích xuất hiện tại những nơi được bày trí nhiều gương soi, hay gương có kích thước lớn. Ngoài ra, người bệnh còn dễ gặp phải các căn bệnh rối loạn ăn uống vì ép buộc bản thân thực hiện những quy trình tăng - giảm cân vô cùng nghiêm ngặt.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh lý về thần kinh nhưng ít được quan tâm, đôi khi sự thiếu quan tâm đó xuất phát từ chính người bệnh. Chính vì vậy đã khiến căn bệnh ngày càng trầm trọng và gây khó khăn trong việc điều trị. Để tránh tình trạng đó, nếu bạn gặp các triệu chứng mà RealWatch đã nêu trên, hãy đến ngay bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời nhé.


Hãy để RealWatch cùng bạn trân trọng từng phút giây !
REALWATCH  - LOTTE
Shop F4-B03, Tầng 4 - Lotte Center Hanoi - 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, Hà Nội 

REALWATCH - STORE
Hinode City, 344 Kim Ngưu, Phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Zalo
favebook
favebook
0904.62.9989