Giỏ hàng

dự báo về thị trường bất động sản tại Việt Nam

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra quyết định giảm lãi suất huy động, xuất hiện nhiều kỳ vọng của nhà đầu tư rằng dòng tiền sẽ quay lại đối với thị trường Bất động sản. Thế nhưng, để biết được liệu Bất động sản tại Việt Nam hiện nay có phải là nguồn đầu tư phù hợp hay không, hãy cùng RealWatch điểm qua những dự báo về thị trường bất động sản tại Việt Nam nhé.
 
Sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành từ ngày 25.5 vừa qua, các ngân hàng thương mại cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động với mức giảm từ 0.3% - 0,8%, lãi suất cho vay theo đó cũng giảm. Nhiều người kỳ vọng khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ quay lại với chung cư, đất nền hay các phân khúc khác.Anh Trần Trung Chính, nhà đầu tư đất nền Hà Nội chia sẻ: “Áp lực lãi vay cao, trong khi thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi rõ ràng, khiến nhiều người sẽ không dám vay để mua bán bất động sản, trừ những người tài chính mạnh, xác định đầu tư dài hạn.” Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Bất động sản FERI cũng cho rằng: “Lãi suất ở mức 10% là con số mà các nhà đầu tư có khả năng chịu được khi vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản”.

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, vào cuối năm 2023, 1 lượng lớn tiền gửi ngân hàng sẽ được đáo hạn. Vì vậy, thời điểm này sẽ là mấu chốt quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không. Trong trường hợp nền kính tế vẫn còn nhiều khó khăn, lãi suất huy động giảm không đáng kể thì khả năng cao thị trường sẽ khó có thể phục hồi, và nhà đầu tư vẫn sẽ tiếp tục chuyển dòng tiền về tiền gửi ngân hàng. Nếu lãi suất huy động giảm xuống mức 6 – 7% thì nguồn tiền sẽ có khả năng quay lại thị trường bất động sản.

Dự báo tình hình Bất động sản tại Việt Nam nửa cuối 2023

Với tình hình hiện nay, nền kinh tế tăng trưởng chậm làm ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi của nhiều ngành nghề, trong đó có bất động sản. Tuy từ đầu tháng 3, sau khi Chính phủ có động thái rõ ràng để tháo gỡ tình hình khó khăn hiện tại, thị trường bất động sản đã nhận được nhiều tín hiệu quan tâm từ nhà đầu tư nhưng theo các chuyên gia dự báo, tình trạng khó khăn của ngành bất động sản vẫn sẽ kéo dài đến hết 2023.

Lý giải về tình hình hiện nay, nhiều chuyên gia cho biết đang có rất nhiều khoản chi phí cần chi trong khi nguồn thu không đủ sức duy trì. Việc cắt giảm nhân sự, thu hẹp quy mô đầu tư hay thậm chí dừng hoạt động kinh doanh là việc bắt buộc phải làm dẫn tới sự trầm lắng của các thị trường đầu tư. Đây là giai đoạn sàng lọc của thị trường bất động sản, thách thức các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Ở thời điểm này, những doanh nghiệp hoặc cá nhân môi giới cần phải có đầy đủ kinh nghiệm, thực lực và tầm nhìn để kịp thời nắm bắt, chiếm ưu thế khi có biến động. Khi bất động sản ổn định và phục hồi, kinh tế tăng trưởng cũng sẽ kéo theo sự bùng nổ về nhu cầu bất động sản tăng cao, là thời điểm quyết định sự tôn tại của họ trong nghề, tạo ra giá trị cho cộng đồng.

Song, nếu thị trường bất động sản vẫn tiếp tục trầm lắng có thể gây ra nhiều hệ luỵ, kinh tế suy giảm. Việc ổn định và phát triển thị trường bất động sản là 1 trong những nhiên vụ trọng tâm trong năm 2023. Ông Nguyễn Văn Đính, phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết: kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Nếu không quyết liệt, đưa ra giải pháp đồng bộ, kịp thời xử lý các vấn đề sẽ có thể khiến kinh tế trượt vào suy thoái. Do vậy, cần có sự chủ động ứng phó nhằm giải quyết tốt các vấn đề của thị trường bất động sản, tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Vậy còn ý kiến của bạn về thị trường bất động sản hiện nay, cũng như dự báo về tình hình thị trường tại Việt Nam vào cuối năm 2023 là gì ? Hãy cùng chia sẻ thêm với RealWatch nhé.

Hãy để RealWatch cùng bạn trân trọng từng phút giây !
REALWATCH  - LOTTE
Shop F4-B03, Tầng 4 - Lotte Center Hanoi - 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, Hà Nội 
Zalo
favebook
favebook
0904.62.9989