Giỏ hàng

Nên đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm trong tình hình kinh tế hiện nay

Năm 2023, thị trường tài chính vẫn chưa thể ổn định, chúng ta sẽ khó dự đoán bởi nhiều biến cố bất ngờ. Việc lựa chọn kênh đầu tư nào sao cho hiệu quả, ít rủi ro nhất luôn là vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm. Vậy theo các chuyên gia tài chính thì liệu chúng ta nên đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm trong tình hình kinh tế hiện nay ? Để tìm được câu trả lời, RealWatch mời bạn cùng xem qua các thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé.
 

Dự báo nhu cầu gửi tiết kiệm sẽ gia tăng
Theo ông Huỳnh Anh Tuấn - Tổng giám đốc công ty chứng khoán ngân hàng Đông Á chia sẻ: với tình hình kinh tế hiện nay thì gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất, khi lãi suất huy động ngân hàng có thể lên tới 12% (bao gồm cả lãi suất ưu đãi) thì người gửi tiết kiệm vẫn có lãi thực dương.Vì vậy ở năm 2023, ít nhất là nửa đầu năm dù điều kiện kinh tế gặp nhiều trở ngại, thách thức thì GDP được dự báo tăng trưởng khả quan, đạt mức 6,5% và mục tiêu lạm phát nằm dướ 4%. Bên cạnh đó, các ngân hàng đã thực hiện cam kết giảm lãi suất huy động xuống dưới 9,5%/năm nhưng sẽ cần thêm thời gian để thực hiện lỗ trính bởi thanh khoản tại 1 số ngân hàng nhỏ vẫn đang gặp khó khăn. Cũng chính vì lí do đó, mà kênh tiết kiệm vẫn sẽ là kênh đầu tư có sức hấp dẫn, nhất là đối với các nhà đầu tư nhỏ.

Thị trường chứng khoán sẽ lên ngôi trở lại
Tuy ở thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều biến động, khó lường trước, dễ gặp rủi ro. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khi lãi suất huy động bắt đầu hạ nhiệt thì chứng khoán sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn cả. Nếu nửa đầu năm 2023, người dân có xu hướng gửi tiết kiệm thì ở nửa cuối năm 2023 là thời điểm để quay trở lại với thị trường chứng khoán. Các dòng tiền cá nhân có thể nhập cuộc trở lại vào thời điểm này, điều này cũng sẽ khiến thị trường trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ.Tiến sĩ Đinh Thế Hiển – chuyên gia tài chính cũng cho rằng thị trường chứng khoán đang dần phục hồi sau nhiều biến động và dự báo sẽ lên ngôi cuối năm 2023. Tuy yếu tố tâm lý của các nhà đầu tư vẫn dao động nhưng ở hiện tại, mức giá cổ phiếu đã xuống thấp và các ngân hàng bắt đầu ổn định trở lại, mức lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng công bố đang có chiều hướng giảm, khiến cho thị trường chứng khoán được kỳ vọng nhiều hơn.

Việc kiểm soát lạm phát giúp Việt Nam duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao hơn so với mặt bằng chung thế giới cũng chính là điểm sáng để các doanh nghiệp thu hút dòng vốn đầu tư từ nước ngoài. Song song đó, mức định giá tại thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn nhất só với các nước trong khu vực. Những yếu tố này sẽ giúp thúc đẩy thị trường hiện nay, thu hút dòng tiền đầu tư trong thời gian tới.

Đa dạng hoá danh mục đầu tư
Ngoài 2 kênh được người dân quan tâm là chứng khoán và tiết kiệm thì vẫn còn nhiều kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, trái phiếu, bất động sản… tuy nhiên chiều hướng phát triển của những kênh này được dự báo không mấy khả quan. Theo các chuyên gia tiền VND dự kiến sẽ mất giá khoảng 2% khi cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) dừng gia tăng lãi suất sau tháng 3/2023.

Do đó, các nhà đầu tư cần tìm hiểu và xác định mức độ an toàn của tài sản. Riêng đối với thị trường bất động sản, được dự báo sẽ khó hồi phục trong năm 2023. Tuy vậy vẫn có phân khúc được đánh giá triển vọng cho năm tới. Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, kênh bất động sản nhà ở tại 1 số khu vực được hưởng lợi từ hạ tầng vẫn có triển vọng tích cực, trái ngược với kênh bất động sản đang gặp khó khăn là nghỉ dưỡng, du lịch.Đối với thị trường có nhiều biến động hiện nay, các chuyên gia tài chính cho rằng các nhà đầu tư nên đa dạng hoá kênh đầu tư của mình, hạn chế đòn bẩy và cần bình tình khi đưa ra quyết định đầu tư, tránh dựa vào tâm lý đám đông. Trong quá trình đầu tư, khi tiếp cận các thông tin tài chính, nhà đầu tư cần kiểm chứng thông tin, nắm bắt tình hình và tránh các tin đồn thất thiệt.

RealWatch mong rằng với các thông tin tổng quan dự báo thị trường trên đây, có thể phần nào giúp bạn hiểu thêm về tình hình kinh tế cũng như xu hướng hiện tại của các nhà đầu tư, qua đó nắm bắt và lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp tại thời điểm này. Chúc bạn có 1 năm 2023 vững mạnh và phát triển.

Hãy để RealWatch cùng bạn trân trọng từng phút giây !
REALWATCH  - LOTTE
Shop F4-B03, Tầng 4 - Lotte Center Hanoi - 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, Hà Nội 

REALWATCH - STORE
Hinode City, 344 Kim Ngưu, Phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Zalo
favebook
favebook
0904.62.9989